Hỗ trợ trực tuyến:

Tel: (84-4) 39351648 - (84-4) 39351645 * Email: info@vietsailtravel.com
Hotline: 0903 223 975 (Mrs.Hà) - 0978 214 417 (Mrs.Thanh) * Fax: (84-4) 35720513

Nhà cổ Tấn Ký

Là một trong những ngôi nhà cổ đầu tiên và đẹp nhất của phố cổ Hội An. Trải qua hơn 200 năm, ngôi nhà vẫn giữ được lối kiến trúc cổ xưa với sự kết hợp hài hòa của ba nền văn hóa Nhật, Trung, Việt.

Vị Trí: 101 Nguyễn Thái Học, Hội An, Quảng Nam.

Thời gian mở cửa: 8h→ 17h30 hằng ngày     Thời gian tham quan ước tính: 5→20 phút     S

Loading...

 • nha-co-tan-ky-01
 • nha-co-tan-ky-02jpg
 • nha-co-tan-ky-03jpg
 • nha-co-tan-ky-04jpg
 • nha-co-tan-ky-05jpg
 • nha-co-tan-ky-06jpg
 • nha-co-tan-ky-07jpg
 • nha-co-tan-ky-08jpg
'Tiếp'
 • nha-co-tan-ky-01
 • nha-co-tan-ky-02jpg
 • nha-co-tan-ky-03jpg
 • nha-co-tan-ky-04jpg
 • nha-co-tan-ky-05jpg
 • nha-co-tan-ky-06jpg
 • nha-co-tan-ky-07jpg
 • nha-co-tan-ky-08jpg
Trước

V Vào thế kỷ 18 và 19, nhà Tấn Ký kinh doanh hàng nông sản. Các chủ nhân kế tiếp nhau trong gia đình cho thuyền ngược dòng Thu Bồn mua hàng và ngược về xuôi. Hàng xếp bán được lưu trữ ở tầng trệt, hàng lưu trữ được đưa lên tầng trên bằng ròng rọc. khách hàng của nhà Tấn Ký bao gồm các lái buôn địa phương và thương nhân nước ngoài, phần lớn là các nước Đông Nam Á và châu Âu.

Vào cuối thế kỷ 18, nhà Tấn Ký kinh doanh phát đạt, gia chủ cho xây dựng lại căn nhà trên nền móng cũ như chúng ta đang thấy ngày nay. Những thế hệ nối kế nhau cố gắng gìn giữ ngôi nhà hầu như nguyên vẹn, bất kể những tác động không ngừng của thời gian và bão lũ. Tên Tấn Ký do gia chủ đời thứ hai đặt cho với mong muốn làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, sông Thu Bồn dần dần bị phù sa và những trận lụt liên tiếp bồi đắp, những con tàu lớn vì thế không cập bến. Đây là một trong nhiều nguyên do dẫn đến sự suy tàn diễn ra từ đầu thế kỷ 19. vào những năm đầu của thế kỷ 20, hầu như không còn tàu nước ngoài nào cập cảng và Hội An từ đó không còn là trung tâm thương mại quan trọng nhất của khu vực.

Nhà Tấn Ký đến nay đã là nơi cư ngụ của bảy thế hệ trong một gia đình. Ngôi nhà còn giữ nhiều dấu tích minh chứng cho giai đoạn thương mại phồn thịnh với nước ngoài, từ thế kỷ 18 đến nữa đầu thế kỷ 19,thời kỳ những nhà buôn giàu có xây dựng những ngôi nhà tráng lệ.

Kiến trúc:

Ngoài những kiến trúc địa phương, thiết kế của nhà Tấn Ký có những nét chịu ảnh hưởng kiến trúc Trung Hoa ( trồng rường giả thủ) và Nhật Bản. Các đòn tay, mái và trần nhà là những nét tiêu biểu của các kiến trúc này. Ngôi nhà có dạng hình ống có hai mặt như thế này rất phù hợp và thuận thiện cho việc buôn bán ngày xưa của các thương nhân. Mặt tiền đường Nguyễn Thái Học là nơi sinh hoạt và mặt tiền đường Bạch Đằng là nơi buôn bán.

Mặc dù phải hứng chịu sự tàn phá của thời gian và lũ lụt, ngôi nhà hầu như nguyên vẹn nhờ xây dựng bằng những vật liệu tốt. Khung nhà được lắp ghép với nhau bằng mộng gỗ. Các chân cột tụa trên những phiến đá cẩm thạch và phía ngoài được xây bằng gạch và ngói dày. Thiết kế này giữ cho ngôi nhà mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Nhiều vật liệu xây dựng được đưa từ những nơi khác đến, những phiến đá và gạch lát nền đưa vào từ miền Bắc. Nhiều bàn ghế và vật trang trí cổ trong nhà đã có từ thời ấy.

Một điều dễ thấy là tất cả các ngôi nhà cổ ở Hội An đều hình ống và lấy bộ sườn nhà làm cơ sở chịu lực. Bộ sườn ấy được cấu thành bằng sự liên kết các vì kèo. Việc liên kết ấy được thực hiện bởi các thanh xà, đó có thể là sự liên kết bằng những thanh dầm dọc gọi là kèo, kẻ hoặc là liên kết bằng các thanh dầm ngắn xếp theo chiều ngang gọi là con rường.

Chị Tân Xuân, hậu duệ thứ 6 nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà số 101 phố Nguyễn Thái Học- nói: "Nhà cổ Tấn Ký gồm nhiều nếp nối với nhau, nếp thứ nhất có 6 hàng cột tạo thành 3 gian nhà, 2 gian hai bên và gian giữa. Xuất xứ của những tảng đá tròn nằm bên dưới những cây cột kia được chở về từ Thanh Hóa, chỉ có loại đá chắc khỏe này mới giúp cho những thanh cột tránh được mục ruỗng, điều đó cũng lý giải vì sao đã mấy trăm năm nay, ngôi nhà cổ này vẫn còn như nguyên trạng.

Còn các cột hiên hình vuông này lắp ghép với các thanh gỗ đây tạo thành mảng tường mặt tiền vừa giữ chức năng che chắn mưa gió cho ngôi nhà vừa làm cho ngôi nhà kín đáo hơn. Còn mí cửa gắn 2 con mắt kia là "hình xoáy âm dương lá đề", đôi mắt của ngôi nhà cũng giống như đôi mắt của con người vậy, nó là thần thái của ngôi nhà cổ, là niềm mong ước thương mãi phát đạt và đầm ấm đời sống gia đình".

Vì nóc ngôi nhà chia làm hai phần. Vì nóc sát hiên được kiến trúc theo kiểu "cột trốn kẻ chuyền" (các cột được "trốn" bằng cách "mọc" lên từ các thanh xà ngang) gồm 3 hàng cột cộng với hàng cột hiên. Rồi kế tiếp hàng cột thứ 4 và thứ 5, kiến trúc theo kiểu "chồng rường giả thủ" (các rường cột chồng lên nhau giống như bàn tay 5 ngón) được chạm trổ tinh vi. Hàng cột thứ 5 và thứ 6 có kết cấu vì vỏ cua cong vồng lên in hệt vỏ cua vậy. Du khách có thể nhận biết rằng, nếp thứ hai chạy dọc theo sân trời (vì rằng những ngôi nhà hình ống ở Hội An chung tường với nhau và ít có cửa sổ, để thông thoáng cũng như tuân theo triết lí Tam Tài của người phương Đông, chủ nhân những ngôi nhà này để một gian chính giữa đón lấy bầu trời gọi là sân trời) gồm hai tầng kết cấu và cũng theo lối "chồng rường giả thủ" quen thuộc nhưng nhỏ hơn, 2 cột vuông đứng trên tảng đá vuông với các tai cột chạm khắc hình con sóc, hòm thư, quả lựu, quả phật thủ, con dơi.

Có thể nói thêm rằng các hình chạm khắc này đều có ý nghĩa biểu trưng của nó như con dơi là biểu trưng về hạnh phúc; hòm thư: Học hành; quả lựu: Thật nhiều con cái. Đi hết nếp 2, nếp 3 lại xoay ngang gồm 4 hàng cột ăn thông lên mái. Mái lợp ngói âm dương rất dày nên thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Nhà cổ Tấn Ký còn giữ nguyên được đôi câu trên bức hoành phi: Bích xích thùy dương thiên lý vũ Thập phân minh nguyệt nhất lầu thư Tạm dịch: Một dãy dương liễu chỉ dài trăm thước đón được cơn mưa từ ngàn dặm Một mảnh trăng chỉ rộng mười phân rọi sáng cả một căn gác đầy sách Điều đặc biệt về nghệ thuật chạm khắc là trên nét những chữ Hán này, in đúng 100 con chim như muốn như không nâng cánh lên bầu trời. Vị chủ nhân đời thứ 5 của ngôi nhà cổ này, cụ Lê Chương đã đi xa từ tháng trước. Trước khi đi xa, cụ còn để lại bức thư còn tươi nguyên màu mực nói lên mong ước những người con TP Hội An nói riêng, tỉnh Quảng Nam nói chung ít phải đi làm xa kiếm sống, ít phải có cảnh "lưu luyến, nghẹn ngào chia tay buổi đầu xuân", bức thư này ghi ngày 22/2/2008.

Nhà Tấn Ký được Bộ Văn Hoá xếp hạng di tích đặc biệt, được đưa vào phim ảnh, truyền hình và trở thành ngôi nhà được biến đến và thăm viếng nhiều nhất tại Hội An từ năm 1983. mỗi năm nhà Tấn Ký đón tiếp hàng chục vạn du khách. Đây là ngôi nhà cổ duy nhất tại Hội An được các nhà lãnh đạo của Việt Nam và thế giới đến thăm như tổng bí thư Trường Chinh, tổng bí thư Lê Khả Phiêu, tổng bí thư Nông Đức Mạnh, chủ tich nước Trần Đức Lương, thủ tướng Phan Văn Khải, tổng bí thư- chủ tich nước Giang Trạch Dân, thủ tướng Thaksin Shinawtra…